Có nên du học Singapore bậc phổ thông không? Lộ trình du học Singapore cho học sinh từ 16 tuổi như thế nào? Là những băn khoăn của rất nhiều phụ huynh, học sinh khi có mong muốn du học Singapore sớm.

du-hoc-singapore-bac-pho-thong

Du học Singapore cho học sinh bậc phổ thông

Du học tại Singapore với nền giáo dục hiện đại nổi tiếng

Singapore thuộc Top 20 quốc gia có nhiều du học sinh nhất trên thế giới và là trung tâm tài chính quan trọng của Châu Á, tập trung những tập đoàn, công ty lớn trên thế giới. Du học tại Singapore, học sinh có cơ hội học hỏi nền giáo dục hiện đại nổi tiếng thế giới, bằng cấp quốc tế và cơ hội làm việc tại các quốc gia khác nhau mà không lo ngại về bất kỳ khoảng cách nào. Cũng chính vì thế, trong những năm gần đây, nhiều gia đình có con đang học bậc phổ thông mong muốn du học Singapore để tiếp cận sớm môi trường học tập cũng như nền văn hoá tại đảo quốc sư tử.

Đồng thời việc học tại Singapore, các bạn sẽ được giảm tải rất nhiều so với học trong nước, vì chương trình học mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Vậy đâu là hướng đi phù hợp cho các bạn học sinh từ 16 tuổi muốn du học Singapore? Hãy cùng STEi khám phá một số phương án tiêu biểu dưới đây.

Lộ trình du học Singapore bậc phổ thông cho học sinh từ 16 tuổi

Hệ thống giáo dục Singapore có sự khác biệt so với Việt Nam. Hệ thống có sự phân cấp linh hoạt giúp sinh viên dễ dàng hơn trong việc định hướng kế hoạch học tập cho bản thân. Học sinh, sinh viên hoàn toàn chủ động trong việc định hướng con đường học tập và tương lai nghề nghiệp của mình dựa trên khả năng của bản thân.

he-thong-giao-duc-singapore

Hệ thống giáo dục Singapore

Ngay từ cấp tiểu học, sau khi hoàn thành lớp 3, học sinh bắt đầu phân cấp theo khả năng học tập, các em có kết quả học tập cao hơn có thể lựa chọn vào học chương trình khó hơn. Sau đó, khi lên trình độ trung học cơ sở, học sinh được phân học theo tiến trình 4 năm hoặc 5 năm tuỳ theo trình độ. Ở giai đoạn trung học cơ sở này, học sinh đã được chọn nhóm ngành phù hợp nhất với khả năng và sở thích của mình thay vì phải học dàn trải tất cả các môn như một số quốc gia khác. Điều này giúp học sinh đi sâu phát triển khả năng nổi trội của bản thân.

Sau khi hoàn thành trung học cơ sở và thi lấy chứng chỉ O level, học sinh có thể nộp đơn vào các trường Cao đẳng tư thục, Cao đẳng công lập hoặc học chương trình GCE A level để đăng ký vào Đại học công lập.

Nếu như ở Việt Nam, các bạn học sinh phải học hết lớp 12 mới có thể vào học Đại học, thì ở Singapore các bạn học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành chương trình lớp 10 tại Việt Nam (tương đương với chứng chỉ O-Level) có thể lựa chọn một trong 3 hướng tuỳ theo trình độ và sở thích như:

1. Học chương trình Cao đẳng tại các trường tư thục

Học viện STEi là một trong các tổ chức giáo dục tư thục nổi tiếng tại Singapore với lộ trình học bạn có thể tham khảo như sau:

  • Học Cao đẳng (Diploma): 06 tháng học + 06 tháng thực tập hưởng lương
  • Học Cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma): 06 tháng học + 01 tháng làm luận án
  • Học Cử nhân tại các trường Đại học liên kết: 12 – 16 tháng

Ưu điểm:

  • Chương trình học nhanh, các bạn có thể lấy bằng Cao đẳng nâng cao năm 18 tuổi, bằng cử nhân ở tuổi 20 và bằng thạc sỹ ở tuổi 22.
  • Cơ hội thực tập hưởng lương vừa tích luỹ kinh nghiệm, vừa trang trải chi phí học tập
  • Tốt nghiệp sớm với tấm bằng Singapore, khả năng cạnh tranh việc làm cao hơn so với các bạn học sinh học trong nước.

Tại Học viện STEi, sinh viên tham gia chương trình du học Singapore thực tập hưởng lương được trường cam kết mức lương thực tập trung bình 1.000SGD/tháng. Đối với các bạn tham gia khoá học dưới 18 tuổi thì chương trình thực tập hưởng lương sẽ được thay bằng luận án (01 tháng). Hoàn thành chương trình Advanced Diploma, sinh viên có thể chuyển tiếp sang các trường Đại học tại Anh, Úc, Canada theo chương trình chuyển tiếp của STEi.

Tham khảo:

2. Học chương trình Cao đẳng công lập (3 năm)

Sinh viên lựa chọn Cao đẳng công lập sẽ học trong vòng 03 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể học lên Đại học hoặc đi làm. Đối với những sinh viên có nguyện vọng học tiếp, tuỳ vào kết quả các bạn sẽ được xét vào các trường công lập của Singapore hoặc các trường đại học liên kết.

Tuy nhiên để vào các trường Cao đẳng công lập, sinh viên cần có học lực tốt và chuẩn bị một khoản chi phí khá cao để theo đuổi chương trình học.

3. Học chương trình A-level (2 năm) để dự thi vào Đại học công lập

Nếu sinh viên tự tin vào sức học, có học lực xuất sắc về môn toán và tiếng Anh, học sinh có thể đăng học chương trình A-level. Có được tấm bằng A level, sinh viên có thể đăng ký vào học các trường đại học công lập tại Singapore.

Tuy nhiên, nếu sau thời gian luyện thi sinh viên không đạt yêu cầu thì vẫn phải luyện lại từ đầu. Phương án này “khá rủi ro” nếu sinh viên không có đủ sức để theo học chương trình A-level, đồng thời khoản phí để theo học cũng khá “đắt đỏ”.

Trên đây là các phương án dành cho học sinh từ 16 tuổi đang học phổ thông tại Việt Nam có thể du học Singapore. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp một phần thắc mắc của quý phụ huynh và các bạn học sinh khi có ý định du học sớm. Và nếu bạn mong muốn được tư vấn lộ trình du học phù hợp nhất với bản thân, hãy liên hệ ngay với STEi để được hỗ trợ bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics