Singapore là một quốc gia nhỏ về diện tích lãnh thổ và quy mô dân số, có nền kinh tế mở và giao thương sâu rộng với bên ngoài; chính vì thế, Singapore khó có thể đóng cửa lâu dài. Trong suốt 2 năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đảo quốc này đã nỗ lực để mở cửa đất nước theo từng bước. Các nhóm ngành kinh tế trọng tâm đã biết tận dụng cơ hội để thích nghi, chuyển đổi và có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch.

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ tin tưởng đảo quốc này vẫn có thể đảm bảo một tương lai tươi sáng và đề ra ba trọng tâm trong chiến lược kinh tế mới nhằm đưa Singapore không những vượt qua cuộc khủng hoảng mà còn tạo đà và mở đường cho vòng tăng trưởng tiếp theo.

Singapore có thế mạnh kinh tế và danh tiếng quốc tế được xây dựng trong nhiều thập kỷ, có mối liên hệ chặt chẽ với các luồng thương mại, đầu tư, vốn và nhân lực trên toàn cầu. Quốc gia có vị trí tốt để kết nối đất nước với các kênh và dòng chảy mới, đồng thời tạo ra các doanh nghiệp và việc làm mới để thay thế những công việc đã mất.

Đất nước đã có bước chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai và đây chính là thời điểm để đảo quốc theo đuổi Chiến lược Kinh tế Tương lai một cách mạnh mẽ hơn. Singapore sẽ khởi động lại các liên kết giao thông và thương mại, linh hoạt chuỗi cung ứng hơn, nỗ lực để giữ chân và thu hút nhân tài cũng như các khoản đầu tư để góp phần vào sự phục hồi của đất nước.

Chính phủ Singapore có các chương trình và kế hoạch để đương đầu với những thách thức trước mắt. Ưu tiên lớn nhất là hỗ trợ người dân duy trì công việc của họ hoặc tìm kiếm những công việc mới, củng cố tổ chức xã hội và cải thiện mạng lưới an toàn xã hội với sự đoàn kết và kiên cường của người dân.

Theo thông tin của Tổ chức tiền tệ thế giới (IMF) các nhà chức trách Singapore đã công bố 5 gói hỗ trợ tài chính lên tới khoảng 92 tỷ đô la Singapore để giảm bớt tác động của đại dịch, bao gồm hỗ trợ cho các hộ gia đình, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động, hỗ trợ thêm cho các ngành kinh doanh tự do và hầu hết các lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp như: hàng không, du lịch, xây dựng, giao thông, văn hoá nghệ thuật. Các biện pháp phục hồi kinh tế khác bao gồm hỗ trợ đầu tư và nghiên cứu phát triển, dự trữ quốc gia về nguồn cung cấp y tế và chương trình về khả năng phục hồi lương thực.

goi hoc tro cu chinh phu singapore  

Hiệu quả 5 gói hỗ trợ tài chính Singapore năm 2020

Chuyển đổi số – “cú hích” thúc đẩy nền kinh tế Singapore bứt phá mạnh mẽ hơn

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, các gói hỗ trợ không thể che chắn đất nước khỏi những chuyển dịch kiến tạo đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu, mà điều quan trọng để chuyển mình trong đại dịch chính là tập trung tái thiết đất nước trở thành điểm nút kết nối toàn cầu với Châu Á về công nghệ, đổi mới và doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, gia tăng tính bền vững và khả năng tự cường của nền kinh tế. Trong hướng đi này, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng.

Lĩnh vực Logistics và Chuỗi cung ứng

Cùng với tham vọng làm chủ dữ liệu chuỗi cung ứng và cơ sở dữ liệu người bán/nhà sản xuất của các nước (ít nhất là các nước ASEAN), Singapore còn đẩy mạnh hỗ trợ các ngành hàng không để đảm bảo năng lực bay, sẵn sàng thiết lập bong bóng đi lại an toàn giữa các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và vận tải hàng hải nhằm tiếp tục giữ vững vị thế trung tâm vận chuyển hàng hóa của thế giới và từ đó, giữ vững vị thế trung tâm thanh toán, tài chính, kho vận logistics toàn cầu. Chính phủ Singapore đã có hỗ trợ nhằm thiết lập những sàn giao dịch thương mại điện tử và sàn đấu giá hàng hóa trong các lĩnh vực ngành hàng khác nhau, với tham vọng trở thành những sàn giao dịch B2B đầu tiên và uy tín kết nối nhà sản xuất và nhà nhập khẩu/mua bán toàn cầu.

Singapore cũng cố gắng kết nối thế mạnh số và thế mạnh trung tâm cảng biển của mình qua DigitalPORT@SG. Đây là cơ chế một cửa điều tiết các giao dịch vận tải và hàng hải cho phép giảm thời gian tàu nằm đợi tại cảng và giảm khí phác thải. Trong năm 2020, Singapore đã có biên bản ghi nhớ với một số trung tâm cảng biển lớn của thế giới như Panama, Trung Quốc, Đan Mạch, … cam kết đảm bảo luồng trung chuyển cảng biển giữa đại dịch. Ngoài ra, Chính phủ Singapore tiếp tục dành nhiều khoản tài trợ để nghiên cứu các giải pháp xử lý các thách thức trong lĩnh vực vận tải hàng hải; tài trợ để đào tạo, nâng cao năng lực, tiếp cận số hóa cho công nhân cảng và nhân lực hàng hải.

Lễ ra mắt DigitalPORT@SG

Tại báo cáo thường niên của nhà cung cấp dữ liệu thị trường hàng hải toàn cầu Baltic Exchange công bố ngày 12/7/2021, với 97,2 điểm, Singapore đã có năm thứ 8 liên tiếp duy trì vị thế trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới bất chấp sự gián đoạn thương mại và kinh doanh toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra. Thương vụ Việt Nam tại Singapore cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, số lượng container qua Singapore đã tăng 4.6% so với 2020 và thậm chí tăng 3.9% so với 2019 (trước dịch).

Lĩnh vực Kinh doanh, khởi nghiệp

Singapore hỗ trợ các start-up, các dự án khởi nghiệp thông qua chương trình Startup SG Founder programme nhằm chớp các cơ hội và xu thế mới mà bối cảnh dịch bệnh đã tạo ra. Các dự án khởi nghiệp được coi là nguồn xung lực mới, tiềm năng cho tăng trưởng của Singapore vì khả năng đi đầu trong sáng tạo và nhạy bén kinh doanh.

Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán Singapore ngày 27/6/2021 cho biết, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, năm 2020 tại đây có 63.480 doanh nghiệp mới được thành lập, nhiều hơn 1.907 doanh nghiệp so với năm 2019. Năm 2021 cũng có một khởi đầu thuận lợi với 27.764 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm, nhiều hơn 5.626 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Kỹ thuật số hoá cũng được ứng dụng để phục hồi ngành du lịch Singapore, điển hình là mô hình sự kiện hybrid (sự kiện kết hợp trực tiếp và trực tuyến), giúp mở rộng những biện pháp nhằm tăng năng lực và khả năng thích ứng cho doanh nghiệp MICE (Meetings, Incentives, Conventions and Exhibitions – hình thức du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, triển lãm, hội thảo). Chính phủ Singapore và Tổng cục Du lịch Singapore đã tổ chức hàng loạt sự kiện thành công, như sự kiện nhượng quyền và cấp phép dành cho doanh nghiệp (FLA) với hình thức trực tuyến, hay Triển lãm du lịch TravelRevive thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu từ khắp nơi trên thế giới. Để hỗ trợ các sự kiện hybrid, Singapore cũng trang bị thêm các công nghệ thiết lập không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao để phát sóng sự kiện một cách sống động hơn. Các công nghệ này đã được áp dụng thành công tại trường quay của Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands Expo thuộc Marina Bay Sands (MBS).

kinh te singapore

Các chỉ số chính của nền kinh tế Singapore theo Báo cáo Quý II/2021 của Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore ngày 11/8

Những nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế của Singapore cùng với hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đem lại những tín hiệu kinh tế tích cực.

Ngày 11/8, Singapore thông báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore trong quý II/2021 tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 14,3% ước tính trước và đó là cơ sở để chính phủ nước này nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm lên khoảng 6-7% so với mức ước tính trước đó là 4-6%.

Việc mở cửa với du khách quốc tế cũng đang dần được nối lại, Singapore đã mở “làn xanh” du lịch, bắt đầu đón du khách tiêm phòng đầy đủ mà không yêu cầu cách ly kể từ ngày 8/9/2021. Đây là tín hiệu tích cực thúc đẩy ngành Du lịch Singapore tăng trưởng mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19, tạo điều kiện cho nhân sự trong ngành có việc làm tốt cùng mức lương hấp dẫn.

Có thể nói, Singapore đã biến cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra thành cơ hội để phát triển những lĩnh vực tăng trưởng mới và làm sâu sắc các mối liên kết với nền kinh tế toàn cầu. Singapore đã điều hành một cách thực tế và chủ động, hệ thống y tế không bị quá tải, độ phủ tiêm chủng toàn dân đã đạt trên 96%, Singapore đang chuẩn bị cho các bước mở cửa hoàn toàn nền kinh tế.

Việc theo học và định hướng làm việc trong các ngành kinh tế mũi nhọn tại Singapore như: Logistics và Chuỗi cung ứng, Kinh Doanh, Nhà hàng – Khách sạn sẽ là cơ hội cho các bạn bạn trẻ biết tận dụng thời cơ và thích nghi tốt với những đổi mới trong ngành, trở thành những nhân sự chất lượng cao, góp sức vào nền kinh tế phát triển mạnh mẽ tại Singapore sau đại dịch.

Tham khảo các ngành khi du học Singapore tại trường STEi như sau:

Chương trình học dành cho sinh viên bậc trung học (từ 16 tuổi trở lên):

  • Diploma in Business Administration
  • Diploma in Hospitality Management
  • Diploma in Logistics and Supply Chain Management

Chương trình học dành cho sinh viên đã tốt nghiệp CĐ – ĐH:

  • Advanced Diploma in Business Administration
  • Advanced Diploma in Hospitality Management
  • Advanced Diploma in Logistics and Supply Chain Management
  • Specialist Diploma in Business Administration (Hospitality Management)
  • Specialist Diploma in Business Administration (Logistics and Supply Chain Management)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics