Singapore hiện đang làm điểm đến du học hấp dẫn của nhiều bạn học sinh nhờ chi phí du học tiết kiệm và chất lượng giáo dục tốt. Nếu bạn đang có dự định du học Singapore, bài viết dưới đây sẽ cực kỳ bổ ích cho bạn đấy!

Hãy cùng STEi tìm hiểu qua tiền tệ và phương thức thanh toán tại Singapore nhé!

  

Tiền tệ và các phương thức thanh toán tại Singapore

I. Singapore xài tiền gì? – Đồng tiền nào được sử dụng ở Singapore?

Đồng tiền chính thức được sử dụng tại Singapore đó chính là đồng đô la Sing với ký hiệu là SGD. Ký hiệu viết tắt của đồng tiền Sing là $ hoặc là S$ (hai cách ký hiệu khác nhau này nhằm mục đích phân biệt tiền đô Sing với các đồng đô la khác trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, …). Singapore hiện đang thông hành hai loại tiền đó là tiền giấy và tiền xu.

Tại Singapore tiền giấy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Tiền giấy Singapore có nhiều mệnh giá khác nhau: S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1,000 và S$10,000.

Tiền giấy tại Singapore

Bên cạnh tiền giấy, ở Singapore còn dùng tiền xu. Tiền xu Singapore chủ yếu được sử dụng để thanh toán cho phương tiện công cộng như xe bus,…Tiền xu cũng có nhiều mệnh giá khác nhau: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent. Trong đó, S$1 bằng 100 cent.

Tiền xu Singapore

II. Các hình thức thanh toán được chấp nhận ở Singapore

Singapore nổi tiếng là một trong những đất nước tiên tiến và hiện đại nhất ở khu vực châu Á. Đặc biệt, quốc đảo này vô cùng phát triển về thương mại và được coi là thiên đường mua sắm lớn nên ở đây chấp nhận nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Dưới đây là một vài hình thức chính:

1. Thanh toán bằng tiền mặt

Hiện tại Singapore vẫn còn đang sử dụng phương thức thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt, chẳng hạn như trong các khu chợ, tạp hóa, các quán ăn nhỏ, phương tiện đi lại công cộng như xe bus, vé vào công khu du lịch, khu vui chơi, … Tuy nhiên, thời gian đầu khi đến Singapore, bạn không nên mang quá nhiều mà chỉ nên mang theo một ít thôi nhé!

Hãy lưu ý nếu bạn nào mang theo vượt quá 5.000 USD ( tương đương hơn 115 triệu VNĐ) thì bạn phải khai báo với hải quan Việt Nam theo đúng qui định nhà nước nhé!

2. Thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Rút tiền mặt tại cây ATM ở Singapore

Phương thức thanh toán thuận tiện nhất hiện tại chính có lẽ là giao dịch qua tài khoản ngân hàng, không chỉ giúp gia đình bạn tại Việt Nam có thể chuyển tiền cho bạn thật đơn giản và an toàn, mà còn giúp bạn thanh toán học phí, mua sắm tại siêu thị, nhà hàng và một số dịch vụ online khác.

Trường hợp bạn muốn sử dụng tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể đến các trụ điểm ATM để rút tiền mặt từ trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Tham khảo:

Nếu bạn đang không biết nên chọn ngân hàng nào tại Singapore để mở thẻ, hãy tham khảo một số ngân hàng lớn tại Singapore như:

  • DBS – Ngân hàng phát triển Singapore

Ngân hàng được chính phủ Singapore thành lập với mục đích cung cấp các khoản vay và viện trợ tài chính cho các ngành sản xuất và công nghiệp. DBS được xem là ngân hàng lớn nhất tại Đông Nam Á. Dẫn đầu về quy mô và tổng tài sản, DBS có hơn 100 chi nhánh có mặt khắp cả nước.

Điểm mạnh: bạn có thể chuyển tiền xuyên quốc gia mà không hề mất phí, hoặc tốn rất ít. Đây là ngân hàng rất phù hợp đối với những cá nhân như du học sinh, người làm việc tại nước ngoài, …

  • UOB – United Overseas Bank

Là ngân hàng lớn thứ 3 ở Đông Nam Á, UOB có mặt khắp nơi trên thế giới. Tại Singapore, UOB có 68 chi nhánh và có tới 500 văn phòng được đặt ở 19 quốc gia. Mặc dù quy mô không lớn như DBS nhưng ngân hàng đây vẫn luôn được người dân sinh sống ở Singapore lựa chọn.

Lợi thế của ngân hàng UOB là có các tài khoản tiết kiệm với mức lãi suất rất hấp dẫn. Ưu điểm này rất thích hợp đối với Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Singapore đấy.

  • OCBC – Oversea-Chinese Banking Corporation

Chỉ xếp sau DBS, OCBC là ngân hàng luôn nhận được sự đánh giá cao trên toàn thế giới bởi độ tin cậy của mình. Được nhiều khách hàng lựa chọn không những vì độ an toàn mà vì OCBC cung cấp các dịch vụ khá đa dạng nữa.

Có 2 cách để mở thẻ: bạn có thể mở online hoặc đến trực tiếp ngân hàng. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết như: Hộ chiếu, Student’s Pass, giấy xác nhận địa chỉ cư trú, giấy xác nhận học sinh từ trường bạn đang theo học.

Mở thẻ ngân hàng online: Hiện nay hầy hết các ngân hàng đều có dịch vụ mở thẻ online, bạn hãy vào webiste gốc của ngân hàng, lựa chọn thẻ mà bạn muốn mở, điền thông tin theo các bước hướng dẫn và chờ xác nhận từ phía ngân hàng và hoàn thành việc mở thẻ.

Mở thẻ tại văn phòng giao dịch: Bạn đến trực tiếp văn phòng giao dịch của ngân hàng bạn chọn, cung cấp hồ sơ cần thiết, điền thông tin vào form mở tài khoản mà ngân hàng cung cấp, chờ xác nhận từ ngân hàng và nhận thẻ theo đúng lịch hẹn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn sau khi đặt chân đến Singapore. Nếu có bất kì thắc mắc gì về du học, đừng ngần ngại gửi câu hỏi đến STEi Việt Nam để được tư vấn du học Singapore nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics