Vào dịp Tết, người dân tại Singapore không chỉ dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa quần áo, đồ đạc mới mà họ còn dành khá nhiều thời gian của mình để chế biến những món ăn truyền thống với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Cùng khám phá những món ăn được người dân Singapore yêu thích mỗi lần Tết đến Xuân về nhé!

Khám phá những món ăn truyền thống ngày Tết tại Singapore

Mì trường thọ (Chang shou mian)

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, món mì trường thọ hay còn có tên gọi là Chang Shou Mian. Đây là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Singapore trong dịp tết đến xuân về. Mọi người ăn món mì này với mong ước cả năm được bình an và sống lâu trường thọ như tên gọi của nó.

So với các loại mì thông thường, mì trường thọ được làm có sợi dài hơn hẳn. Cách ăn món mì này cũng vô cùng đặc biệt, bởi người ăn sẽ phải ăn một hơi hết cả sợi mì dài để thể hiện mong ước tuổi thọ ngày càng tăng, tuyệt đối không được cắn đứt sợi mì giữa chừng vì như thế có thể sẽ gặp phải những điều không may mắn trong năm mới.

   

Mì trường thọ là món ăn truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết của người Singapore

Gỏi cá thịnh vượng (gỏi Yusheng)

Theo quan niệm của người Singapore, ngày thứ 7 của tháng Giêng là một dịp tốt lành để mọi người cùng nhau thưởng thức món gỏi cá thịnh vượng. Đây là món gỏi cá hồi kèm với các loại rau chẻ giòn và các gia vị đặc trưng.

Nguồn gốc ban đầu của món Lo Hei Yusheng là do bốn đầu bếp ở Singapore sáng tạo và chế biến vào năm 1964. Người dân Singapore đặc biệt yêu thích món ăn này, tên món ăn có cách phát âm cũng giống với từ “dư dả” nên rất được ưa chuộng vào dịp đầu năm mới, bởi người dân tin rằng món ăn này sẽ đem lại sự sung túc và tài lộc trong năm mới cho họ.

Cách thưởng thức món này cũng khá đặc biệt, mọi người cùng quây quần bên bàn ăn, xới đều đĩa gỏi, gắp lên cao và hô vang câu chúc may mắn dành cho nhau trước khi ăn. Do việc chế biến quá kỳ công và mang biểu tượng đặc trưng nên hầu như món Yusheng chỉ để dành thưởng thức cho dịp trang trọng như Tết. Điều này càng khiến món ăn trở nên ý nghĩa và trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ cho tất cả thành viên gia đình du khách nếu có mặt tại Singapore trong dịp Tết Nguyên Đán.

Mỗi nguyên liệu trong món gỏi Yusheng đều tượng trưng cho một ý nghĩa tốt lành riêng

Pencai (Poon choi)

Món Pencai có nguồn gốc từ thời nhà Tống (Trung Quốc). Ngày nay, món ăn này đã trở thành món ăn hấp dẫn vào dịp Tết Nguyên Đán của người Singapore và được ví như biểu tượng của sự hòa thuận.

Món ăn gồm có rau ở lớp dưới cùng, sau đó đến thịt heo, thịt gà và nấm ở giữa, phía trên cùng là những nguyên liệu hải sản như tôm, bào ngư, sò điệp,… được xếp cùng nhau vào thố sứ. Ngoài ra, người ta cũng chuẩn bị món ăn trước vài ngày để đảm bảo gia vị được ngấm đều vào từng nguyên liệu.

Pencai tại Singapore là một món ăn được ví như là biểu tượng của sự hòa thuận

Bánh tổ (Nian Gao)

Khác với gỏi Yusheng cầu kỳ, bánh tổ Nian Gao được bày bán quanh năm nhưng mỗi khi Tết đến, lượng tiêu thụ thường tăng vọt. Người dân Singapore đặc biệt thích thưởng thức bánh này trong những ngày đầu năm mới với niềm tin sẽ mang đến sự ngọt ngào, gắn kết phát triển cho nhau.

Ý nghĩa tốt lành của loại bánh này đến từ cách thực hiện và tên gọi. Bánh được làm từ bột nếp có độ kết dính cao, thêm vào chút đường, chút gừng làm nên vị dẻo hòa lẫn độ ngọt cay nhẹ, thanh tao. Nian Gao càng ngon và hợp vị khi được thưởng thức cùng một tách trà nóng trong buổi trò chuyện thân tình. Bánh cũng được ép thành hình dáng may mắn như con cá hay thỏi bạc… Bên cạnh đó, cách phát âm tên bánh Nian Gao gần giống với từ để chỉ sự phát triển, năm sau cao hơn năm trước nên cũng là điều lành. Mỗi dịp Tết đến, người dân Singapore còn thường tặng nhau loại bánh này như món quà dành cho người mình trân trọng.

Bánh tổ được tạo hình cá chép và thỏi vàng trong dịp Tết

Thịt khô Bak Kwa 

Thịt khô Bak Kwa có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được biến tấu để hợp khẩu vị người Singapore. Thay vì nướng trên than, món ăn này sẽ được sấy khô bằng máy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Món ăn vặt này mang màu đỏ và thường được gói trong giấy đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Không chỉ dịp Tết mà bất kỳ du khác nào đến Singapore cũng nên thưởng thức và mua món thịt khô Bak Kwa này về làm quà nhé!

Thịt khô Bak Kwa là món ăn vặt quen thuộc của người Singapore

Những món ăn trong ngày tết của Singapore chủ yếu là những món mang ý nghĩa tốt lành. Qua bài viết này, STEi hi vọng giúp các bạn có thể hiểu hơn về nền ẩm thực độc đáo của Quốc đảo Sư Tử. Nếu có dịp đến Singapore vào dịp Tết Nguyên Đán, bạn hãy thưởng thức những món ăn hấp dẫn và độc đáo này nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics