Singapore đã và đang có những bước đi nghiêm túc trong việc kiểm soát tình hình dịch Covid-19, thực hiện các biện pháp cần thiết để chào đón du học sinh quốc tế cũng như du khách đến với Singapore một cách an toàn. Hãy cùng Học viện STEi tìm hiểu các thủ tục nhập cảnh Singapore mới nhất từ ICA (cập nhật 7/12/2021). 

 huong dan nhap canh singapore

Hướng dẫn nhập cảnh Singapore chi tiết từ ICA

Giai đoạn 1: Trước khi khởi hành đến Singapore

A) Đơn xin nhập cảnh ( Entry Approval)

Những ai nhập cảnh đến Singapore, ngoại trừ Công dân Singapore và Thường trú nhân, phải xin phép nhập cảnh để vào Singapore bằng SafeTravel Lane. Bạn có thể tự kiểm tra thông tin chi tiết về làn nhập cảnh của mình qua link sau: https://safetravel.ica.gov.sg/arriving/overview 

thu nhap canh singapore cua sinh vien

Thư nhập cảnh từ ICA của sinh viên du học Singapore tại STEi

B) Đơn xin Visa (nếu có)

Những ai từ Việt Nam nhập cảnh đến Singapore mà không phải là Công dân Singapore và Thường trú nhân hoặc có visa dài hạn tại Singapore, cần phải xin visa trước khi nhập cảnh.
Du học sinh Việt Nam cần xin được visa trước khi xin entry approval. 

C) Xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành (PDT)

Bạn cần xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành đến Singapore.

Bạn có thể thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp sinh học phân tử (PCR) tại phòng thí nghiệm/phòng khám/cơ sở y tế được công nhận hoặc quốc tế; hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) do chuyên gia thực hiện (bao gồm chuyên gia y tế hoặc chuyên gia được chính phủ công nhận) tại quốc gia/ khu vực khởi hành. Không được phép tự lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm cần đáp ứng các yêu cầu sau:
• Bằng tiếng Anh (hoặc kèm theo bản dịch tiếng Anh);
• Có họ tên, ngày sinh hoặc số hộ chiếu như thông tin trên hộ chiếu được sử dụng đến Singapore;
• Có ghi ngày kiểm tra và kết quả âm tính;
• Không phải bản viết tay. 

D) Khai báo Y tế

Trong vòng 72h trước khi đến Singapore, bạn cần cung cấp lời khai trực tuyến về tình trạng sức khỏe và lịch sử du lịch trước chuyến bay tại https://eservices.ica.gov.sg/sgarrivalcard/. Đây là dịch vụ miễn phí và ICA không công nhận bảng khai online trên các trang website dịch vụ có tính phí.

Bạn nên dời chuyến đi nếu có một trong những điều kiện dưới đây:
• Có biểu hiện đã nhiễm COVID-19;
• Được chẩn đoán hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày trước khi đến Singapore;
• Tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 trong vòng 14 ngày trước khi đến Singapore, bao gồm cả việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19, sinh hoạt cùng nơi với bệnh nhân COVID-19, hoặc tiếp xúc gần (dưới 2m) với bệnh nhân COVID-19 trong hơn 15 phút.

E) Đăng ký và thanh toán trước cho các lần kiểm tra COVID-19 tại Singapore và cài đặt ứng dụng TraceTogether

• Đăng ký và trả trước cho phí xét nghiệm PCR COVID-19. Đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại https://safetravel.changiairport.com/#/ nếu đến bằng đường hàng không (phí xét nghiệm là 125SGD/ lần)
• Kích hoạt các ứng dụng di động TraceTogether và Whatsapp trên điện thoại di động của bạn.  

Giai đoạn 2: Khởi hành đến Singapore

Kiểm tra tài liệu trước khi lên máy bay
Là một phần trong quy trình kiểm tra trước khi lên máy bay của hãng hàng không hoặc nhà điều hành vận tải, bạn có thể được yêu cầu những giấy tờ sau:
• Thư chấp thuận nhập cảnh
• Kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính
Những ai không có những giấy tờ trên có thể bị từ chối lên máy bay.

Giai đoạn 3:  Đến Singapore

A) Cổng Hải quan

Trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh Singapore, bạn hãy cung cấp tất cả các tài liệu và thông tin liên quan theo yêu cầu của nhân viên xuất nhập cảnh, bao gồm các giấy tờ chứng minh nếu cần thiết.

Nếu đã tiêm chủng bạn nên thông báo với Nhân viên di trú để đăng ký thông tin tiêm chủng của mình trên app TraceTogether, để đủ điều kiện áp dụng các quy định dành cho những người đã tiêm chủng tại Singapore (ví dụ: vào trung tâm mua sắm, nhà hàng ăn uống, …)

Những du khách lưu trú hơn 30 ngày sẽ cần phải làm xét nghiệm huyết thanh học để gia hạn tình trạng tiêm chủng. Để biết thêm các tiêu chí đủ điều kiện và thủ tục đăng ký tình trạng tiêm chủng, bạn có thể xem chi tiết tại đây: https://safetravel.ica.gov.sg/health/vtsg

Đối với du khách đã được cấp phép nhập cảnh, lưu ý rằng du khách đến Singapore bằng đường hàng không sẽ được thông báo về Thẻ du lịch (e-Pass) và thời gian lưu trú qua email. Sẽ không có bất kỳ xác nhận nào trên hộ chiếu của bạn trừ khi đến Singapore bằng đường bộ hoặc đường biển. Thẻ du lịch (e-Pass) sẽ cho biết thời gian được lưu trú và ngày cuối cùng được lưu trú tại Singapore. Hãy đảm bảo rằng bạn đã cung cấp địa chỉ email chính xác khi đăng ký SG Arrival Card để có thể nhận được e-Pass. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về e-Pass: https://www.ica.gov.sg/public-education/electronic-visit-pass-(e-pass)-replaces-inked-endorsements-for-foreign-visitors-arriving-in-singapore-via-air-checkpoints

B) Xét nghiệm COVID-19 khi đến Singapore

Bạn sẽ được xét nghiệm COVID-19 PCR khi đến Singapore. Nếu bạn chưa thanh toán phí xét nghiệm này trước khi đến (theo Giai đoạn 1.E), bạn sẽ thanh toán ngay tại sân bay nhưng thời gian kiểm tra và nhập cảnh của bạn có thể bị chậm trễ tại Cổng hải quan.

C) Thông báo Cách ly tại nơi cư trú (SHN)

Thông báo về 7 ngày cách ly tại nơi cư trú (SHN) sẽ được gửi đến địa chỉ email do bạn cung cấp trong tờ khai SGAC. Thông báo cách ly (SHN) có hiệu lực ngay trong ngày cấp.

D) Di chuyển đến nơi cách ly đã thông báo

Những ai có lịch sử du lịch 14 ngày từ các quốc gia/ vùng lãnh thổ thuộc Loại (I) hoặc (II) ( bao gồm Việt Nam) có thể sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, taxi (bao gồm cả taxi trên đường phố) hoặc xe hơi thuê riêng (GrabSHN, Go-Jek (Ryde, MVL Tada)) để di chuyển đến nơi cách ly.
Bạn phải sử dụng cùng một loại phương tiện khi đi từ nơi cách ly đến cơ sở xét nghiệm để thực hiện kiểm tra PCR COVID-19 vào ngày cuối cùng của thời gian cách ly.
Việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng (ví dụ: tàu hỏa, xe buýt) bị nghiêm cấm.

Giai đoạn 4: Tự cách ly tại nơi cư trú và Kiểm tra COVID-19

A) Dịch vụ cách ly tại nơi cư trú (SHN)

Thông báo cách ly tại nơi cư trú (SHN) có hiệu lực ngay sau khi cấp. Bạn phải ở trong phòng/ nhà đã đăng ký để thực hiện cách ly trong khoảng thời gian được chỉ định, cụ thể là 7 ngày đối với người Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng có liên quan, bạn sẽ được thông báo lịch để thực hiện xét nghiệm Covid-19 PCR vào cuối giai đoạn cách ly và nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi kết thúc cách ly.

Trong suốt thời gian cách ly, sẽ có những kiểm tra đột xuất trực tiếp hoặc qua điện thoại. Nếu có phát hiện sai phạm trong thời gian cách ly, bạn có thể bị phạt tiền, phạt tù và/ hoặc bị thu hồi giấy phép cư trú/ làm việc. Để biết thêm thông tin về các vấn đề tuân thủ liên quan đến cách ly tại nơi cư trú, bạn xem thêm tại đây: https://safetravel.ica.gov.sg/health/shn#shn-compliance-checks

B) Xét nghiệm COVID-19 PCR trước khi kết thúc thời gian cách ly

Bạn sẽ được thông báo lịch xét nghiệm COVID-19 PCR trước khi kết thúc thời gian cách ly.
Chi phí xét nghiệm là 125SGD (bao gồm thuế GST). Bạn sẽ phải trả tiền cho lần kiểm tra này tại thời điểm đăng ký nhập cảnh.

Giai đoạn 5: Kết thúc thời gian cách ly tại nơi lưu trú (SHN)

A) Kết thúc thời gian cách ly tại nơi luu trú (SHN)

Bạn sẽ kết thúc thời gian cách ly của mình khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính hoặc khi hoàn thành thời gian cách ly 7 ngày, tùy vào thời điểm nào muộn hơn. Kết quả của xét nghiệm sẽ được thông báo qua cuộc gọi, email hoặc tin nhắn SMS trong khoảng 24 giờ kể từ khi được xét nghiệm. Những ai có tài khoản cá nhân online (Singpass) cũng có thể xem kết quả thông qua Ứng dụng HealthHub.

Những ai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ được điều trị y tế và thanh toán chi phí điều trị theo bảng phí hiện hành.

B) Tuân thủ các biện pháp quản lý an toàn COVID-19 tại địa phương

Sau thời gian cách ly, bạn có thể tiếp tục các hoạt động của mình nhưng phải tuân thủ các biện pháp y tế công cộng mới nhất.
Một số hoạt động ở Singapore có thể yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng (ví dụ: tham dự các sự kiện quy mô lớn, nhà hàng ăn uống). Nếu bạn đã được chủng ngừa ở nước ngoài, hãy nhấp vào đây để kiểm tra cách công nhận tình trạng tiêm chủng của bạn ở Singapore: https://safetravel.ica.gov.sg/health/vtsg#VDSMM
Bạn cũng nên sử dụng ứng dụng TraceTogether, để xác định những lần tiếp xúc gần với các ca dương tính với COVID-19.
Chi tiết tại https://safetravel.ica.gov.sg/travel-checklist/category-2

Các thủ tục nhập cảnh của Singapore có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Vì vậy, Học viện STEi khuyên các bạn du học sinh nên kiểm tra thông tin từ các cơ quan chức năng tương ứng để cập nhật thông tin mới nhất, chính xác nhất. Dưới đây là một số kênh thông tin hữu ích như:
– Để biết thông tin cập nhật về tình hình COVID-19 tại địa phương, hãy tham khảo website từ Bộ y tế Singapore: https://www.moh.gov.sg/covid-19
– Để biết thông tin cập nhật về các thủ tục nhập cảnh Singapore, hãy tham khảo website: https://safetravel.ica.gov.sg/health  

Chúc các bạn du học sinh có chuyến bay thành công và an toàn! 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics