Từ đầu năm 2024, chính phủ Canada liên tiếp có động thái siết thị thực du học: giảm tỷ lệ cấp mới thị thực du học, giới hạn lượng du học sinh ở mỗi tiểu bang, thay đổi thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp… Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định du học Canada nhưng hồ sơ khó, rủi ro cao, khó chứng minh tài chính thì lựa chọn du học Singapore chuyển tiếp Canada là hướng đi an toàn trong thời điểm này.

Canada siết chặt thị thực du học

• Giảm tỷ lệ cấp thị thực du học

Trước áp lực về số lượng du học sinh, chính phủ Canada đã có chính sách giới hạn số sinh viên đến quốc gia này trong thời gian gần đây. Theo đó, chính phủ Canada đã công bố số lượng giấy phép du học mới sẽ cấp trong 2024 chỉ còn 360.000, giảm 35% so với năm 2023.

• Canada giới hạn số lượng du học sinh mỗi tỉnh bang

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ phân bổ một mức giới hạn cho mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ đối với việc tiếp nhận du học sinh. Sau đó họ sẽ phân bổ lại mức chỉ tiêu tiếp nhận cho các cơ sở học tập được chỉ định (DLI – designated learning institutions).

Để bắt đầu áp dụng mức giới hạn này, kể từ ngày 22/1/2024, mọi hồ sơ xin giấy phép học tập (study permit) nộp cho IRCC cũng sẽ yêu cầu thư chứng thực từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ (PAL). Các tỉnh và vùng lãnh thổ dự kiến thiết lập quy trình cấp thư chứng thực cho sinh viên chậm nhất là vào ngày 31/3/2024.

• Thay đổi thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi Bộ Di trú công bố tiêu chí cấp post-graduation work permit (PGWP) và open work permit (OWP) mới, từ ngày 01/09/2024, sinh viên quốc tế bắt đầu chương trình học nằm trong thoả thuận cấp phép chương trình giảng dạy sẽ không còn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP).

Ngoài ra, giấy phép lao động mở (OWP) sẽ chỉ được cấp cho vợ/chồng của sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại Canada. Vợ/chồng của sinh viên quốc tế ở các cấp học khác, bao gồm cả chương trình đại học và cao đẳng, sẽ không còn đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc này.

Tham khảo thêm bài viết Canada điều chỉnh chính sách dành cho du học sinh

Du học Singapore chuyển tiếp – “Mở cánh cửa” cho du học sinh khi Canada siết thị thực du học

Du học Singapore chuyển tiếp Canada – Cơ hội du học trước tình hình mới

Trong giai đoạn Canada siết chặt việc xét duyệt hồ sơ, cấp visa, nếu các bạn học sinh – sinh viên đang gặp khó khăn trong vấn đề hồ sơ như: bảng điểm học tập trung bình khá, chưa đủ điều kiện tiếng Anh, khó chứng minh tài chính và thu nhập của gia đình, hộ khẩu thuộc vùng high-risk, sinh viên bị gap year hoặc đã từng bị chối các nước ít nhất một lần thì việc lựa chọn du học Singapore chuyển tiếp Canada là hướng đi mới giúp sinh viên “gỡ nút thắt” trong thời điểm nhạy cảm này.

STEi Institute – Top trường đào tạo uy tín, chất lượng tại Singapore, đã hỗ trợ thành công nhiều hồ sơ chuyển tiếp Canada là “gợi ý” rất đáng cân nhắc dành cho bạn. Theo đó du học Singapore chuyển tiếp Canada tại STEi Institute, sinh viên có thể tham khảo lộ trình như sau:

• Năm 1: học chương trình Diploma – 6 tháng học lý thuyết + 6 tháng thực tập có lương
  • Năm 2&3: chuyển tiếp vào Đại học/ Cao đẳng tại Canada

Chương trình đào tạo tại STEi Institute:

• Diploma in Business Administration
  • Diploma in Hospitality Management
  • Diploma in Logistics & Supply Chain Management

Và dưới đây là hàng loạt lợi thế khi du học Singapore chuyển tiếp Canada từ STEi Institute

• Hồ sơ du học Singapore cực đơn giản, không yêu cầu IELTS, không chứng minh tài chính, tỷ lệ visa rất cao
  • Thời gian học tại Singapore, gia đình có thêm thời gian để chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính. Sinh viên có cơ hội luyện tiếng Anh trong quá trình học tập tại đây.
  • Hoàn thành 6 tháng lý thuyết & nhận bảng điểm của chương trình Diploma, sinh viên đã có thể bắt đầu apply chuyển tiếp Canada. Tỷ lệ đậu visa thời điểm này cũng cao hơn so với lộ trình nhập học Canada trực tiếp
  • Khoảng thời gian chờ đợi kết quả visa Canada sẽ mất tầm 2-6 tháng, đây cũng là thời gian giúp sinh viên trải nghiệm kỳ thực tập hương lương 6 tháng tại Singapore. Vừa tránh được thời gian chờ, vừa tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm công việc thực tế, tích luỹ kinh nghiệm nghề nghiệp
  • Cơ hội chuyển tiếp tín chỉ đã học tại Singapore, rút ngắn thời gian học tập tại Canada
  • Tiết kiệm một khoản chi phí du học khi mức chi trả cho học phí và sinh hoạt phí ở Singapore thấp hơn tại Canada
  • Hồ sơ đẹp hơn trong mắt lãnh sự quán, chứng minh được sinh viên có lộ trình du học rõ ràng, gia đình có khả năng tài chính cho con đi du học
  • Tránh được thời gian gap year cho sinh viên khi hồ sơ chưa mạnh để apply Canada ngay

Có thể thấy, trước những chính sách thắt chặt thị thực của Canada như hiện nay, việc lựa chọn du học Singapore chuyển tiếp Canada là điều cần thiết và rất đáng cân nhắc đối với du học sinh. Đồng thời, các bạn sinh viên cũng cần xác định và lên kế hoạch du học từ sớm, biết hồ sơ của mình đang gặp vấn đề gì để có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất. Việc bị từ chối visa Canada 1 lần có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ visa ở những lần kế tiếp, do đó hãy thật cân nhắc và tìm hiểu kỹ các điều kiện cần thiết để chinh phục visa du học thành công và STEi Institute luôn sẵn sàng giúp bạn “tháo gỡ” những thắc mắc cũng như đồng hành cùng bạn trên hành trình du học “đáng mơ ước” này!