Bên cạnh nguồn thu nhập hấp dẫn với nhiều trải nghiệm thú vị, ngành Nhà hàng – Khách sạn còn được biết đến là lĩnh vực có cơ hội thăng tiến tốt dành cho những ai thực sự đam mê. Hôm nay, hãy cùng STEi khám phá lộ trình thăng tiến ngành nhà hàng khách sạn nhé!

nha-hang-khach-san

Khám phá lộ trình thăng tiến ngành Nhà hàng Khách sạn

Được đánh giá là ngành công nghiệp không khói với tốc độ phát triển vượt bậc, cùng lợi thế về môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động, không ngừng đổi mới theo xu thế toàn cầu, ngành Nhà hàng – Khách sạn đang thu hút một lượng lớn du học sinh đăng ký theo học. Để giúp các bạn nắm rõ quá trình phát triển nghề nghiệp của ngành, Học viện STEi chia sẻ với bạn lộ trình thăng tiến của ba nhóm lĩnh vực gồm: Nhà hàng, Buồng phòng Khách sạn và Lễ tân.

Lĩnh vực Nhà hàng

 • Nhân viên phục vụ: đây là vị trí khởi điểm quen thuộc của bạn trẻ khi bắt đầu lộ trình nghề F&B. Phục vụ bàn phụ trách bưng bê và phục vụ món ăn, thức uống cho thực khách tại nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, … Công việc này đòi hỏi nghiệp vụ phục vụ bàn chuyên nghiệp và khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt.
 • Giám sát: khi có năng lực và kinh nghiệm, bạn sẽ được chọn làm trưởng ca, sau đó phát triển lên thành Giám sát nhà hàng. Công việc của giám sát xoay quanh giám sát chuỗi dịch vụ cung ứng cho khách, phân chia công việc cho nhân viên, xử lý yêu cầu từ khách, giải quyết vấn đề phát sinh, …
 • Quản lý nhà hàng: đây là nấc cao hơn trong lộ trình thăng tiến của nghề phục vụ bàn. Công việc Quản lý nhà hàng xoay quanh xây dựng hệ thống quản lý nhà hàng, điều phối hoạt động kinh doanh, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, … Với nhà hàng độc lập, Quản lý nhà hàng được xem như giám đốc, quản lý luôn khu vực bếp. Nếu nhà hàng nằm trong khách sạn, Quản lý nhà hàng sẽ không chịu trách nhiệm quản lý khu vực bếp.
 • Quản lý Bộ phận ẩm thực: là vị trí cao, chỉ đứng sau Giám đốc khối Dịch vụ ẩm thực, chịu trách nhiệm thực hiện các công việc theo chỉ đạo của Giám đốc khối Dịch vụ ẩm thực để đảm bảo mục đích tài chính của Bộ phận ẩm thực.
 • Giám đốc khối Dịch vụ ẩm thực: là vị trí cao nhất trong tháp lộ trình ngành Nhà hàng, đòi hỏi phải có kiến thức và nghiệp vụ nghề vững chắc, kinh nghiệm quản lý và điều hành tốt. Nhiệm vụ đảm bảo mục đích tài chính, điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ khối Dịch vụ ẩm thực, điều hành khối phối hợp với các phòng ban khác.

linh-vuc-nha-hang

Lộ trình thăng tiến lĩnh vực Nhà hàng

Lĩnh vực Buồng phòng Khách sạn

 • Nhân viên dọn phòng: là vị trí cơ bản thuộc bộ phận buồng phòng, chịu trách nhiệm làm vệ sinh phòng ngủ cho khách, kiểm tra phòng khách check out, xử lý đồ thất lạc, nhận – trả đồ giặt là của khách hay giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Giám sát tầng, giám sát buồng phòng: đây là vị trí quản lý cấp trung, thực hiện các nhiệm vụ như giám sát các tầng được giao, phân chia công việc cho nhân viên hoặc kiểm soát chất lượng các phòng.
 • Trưởng bộ phận buồng phòng: đây là vị trí cao nhất của bộ phận buồng phòng khách sạn, từ vị trí này bạn có thể tiếp tục phát triển cao hơn thành tổng giám đốc khách sạn.

buong-phong-khach-san

Lộ trình thăng tiến lĩnh vực Buồng phòng Khách sạn

Lĩnh vực Lễ tân Khách sạn

 • Lễ tân: là bước khởi đầu cho các bạn trẻ mới bắt đầu bước vào nghề khách sạn, công việc gồm check-in, check-out cho khách, tư vấn về dịch vụ khách sạn cho khách, tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn, dẫn khách tham quan phòng và thanh toán hoá đơn.
 • Giám sát Lễ tân: khi đã thành thạo nghiệp vụ và có kinh nghiệm làm việc nhất định, bạn sẽ thăng tiến lên vị trí cao hơn, đó là Giám sát. Chịu trách nhiệm giám sát công việc của các thành viên trong bộ phận, tổ chức và vận hành hoạt động bộ phận lễ tân, đón tiếp khách đoàn, khách VIP, đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên mới và giải quyết các phàn nàn từ khách hàng.
 • Trưởng bộ phận Lễ tân: là vị trí điều hành tất cả công việc thuộc bộ phận lễ tân khách sạn, từ Trưởng bộ phận lễ tân, bạn sẽ thăng tiến lên vị trí cao hơn là Tổng giám đốc khách sạn.

Tham khảo:

Hy vọng với sự hiểu biết rõ ràng về lộ trình phát triển trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn có thể đặt ra cho mình những mục tiêu phù hợp và nỗ lực phấn đấu để thăng tiến trong nghề. Nếu bạn yêu thích và mong muốn được đào tạo bài bản về ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, hãy liên hệ ngay với STEi để được tư vấn du học Singapore nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics