Giữa lòng đảo quốc Singapore trập trùng các khu “rừng” toà cao ốc hiện đại có một ngôi làng truyền thống rất vắng lặng và yên bình. Ngôi làng có tên là Kampong Lorong Buangkok, hãy cùng STEi khám phá Singapore với ngôi làng truyền thống duy nhất còn sót lại ở đây nhé. 

    

Ngôi làng Lorong Buangkok như một ốc đảo khác lạ giữa đô thị hiện đại Singapore

Chỉ cần rẽ khỏi khu phố Yio Chu Kang ồn ào ở phía đông bắc Singapore và đi theo một đường đất quanh co dài chừng 300 mét, bạn sẽ tìm lại được ký ức thời gian, nơi chôn giấu hoài niệm về một Singapore xưa cũ.

Thật khó hình dung giữa bốn bề những tòa nhà cao ốc hiện đại của đất nước Singapore lại có một ngôi làng cũ kỹ 

“Kampong” – có nghĩa là “ngôi làng” trong tiếng Mã Lai. Năm 1954, một thầy lang Đông y có tên là Sng Teow Koon đã mua mảnh đất rộng 12.248 mét vuông này và lập nên một khu dân cư riêng biệt. Năm nay gần 70 tuổi, bà Sng Mui Hong đã sống gần như cả đời mình ở làng. Bà là con út trong gia đình có bốn người con và là người duy nhất còn ở lại.

Hiện ngôi làng thuộc sở hữu của bà Sng Mui Hong, con gái út của ông Sng Teow Koon

Bà Sng biết rằng hiện bà đang có trong tay một khối bất động sản nhiều người ao ước. Ở một đất nước mà không gian quá chật hẹp, tấc đất tấc vàng, không thiếu những nhà đầu tư khao khát mua lại ngôi làng; thế nhưng sẽ không có bất cứ lời đề nghị nào thắng nổi lời hứa mà bà Sng đã hứa trước người cha quá cố: bảo tồn làng Lorong Buangkok.

Sng Mui Hong là chủ sở hữu làng Lorong Buangkok. Bà đã sinh sống ở đây từ trước khi Singapore độc lập

Dù nhiều thứ đã đổi khác nhưng cho tới nay, Lorong Buangkok vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu. Các ngôi nhà một tầng bằng gỗ lợp mái tôn trải quanh một nhà thờ Hồi giáo nhỏ. Chỉ ở nơi đây những loài hoa cỏ từng bao phủ khắp Singapore trước thời đại bê tông, như ketapang, một loài cây hoang dã ven biển, mới được mọc tự do. Đây đó những sợi dây điện rủ trên đầu, một cảnh tượng hiếm gặp khi hầu hết đường điện của thành phố đã được đi ngầm dưới đất.

Nhiều thứ có thể thay đổi nhưng những người dân Lorong Buangkok vẫn luôn cố gắng duy trì sự bình yên vốn có

Con đường dẫn đến kampong

Tuy nhiên, người dân vẫn tận dụng tối đa những lợi ích từ công nghệ như internet tốc độ cao, tivi thông minh hay xe hơi sang trọng. Bà Sng Mui Hong cho biết: “Người dân Lorong Buangkok không hề nghèo, nhà nào cũng có ô tô nhưng chúng tôi vẫn luôn muốn lưu giữ văn hóa của cha ông trước đây”.

   

Ô tô khá phổ biến ở kampong

Cuộc sống của người dân làng Lorong Buangkok không có quá nhiều khác biệt so với những người dân Singapore bình thường

Chỉ khi tới Lorong Buangkok, du khách mới có thể bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà mái tôn nhiều màu sắc. Đây vốn được cho là kiểu nhà Attap truyền thống của người Mã Lai. Theo các giáo sư từ Đại học Putra Malaysia, kiểu nhà này được nhiều gia đình lựa chọn vì cách tận dụng hệ thống thông gió tự nhiên trong thiết kế có thể làm mát ngôi nhà bất chấp thời tiết nhiệt đới nóng nực.

Kiểu nhà  Attap hiện nay chỉ có thể tìm thấy ở làng Lorong Buangkok

Ngôi nhà tại làng truyền thống

Hình ảnh làng Lorong Buangkok

   

Ngôi làng Lorong Buangkok nằm giữa đô thị hiện đại Singapore 

Phần lớn đất của làng được công nhân từ các bệnh viện và đồn điền cao su lân cận thuê và rất nhiều con cháu của họ vẫn còn sống ở đây. Hồi đó, tiền thuê nhà hàng tháng cho mỗi ngôi nhà chỉ khoảng từ 4,50 đến 30 đôla Singapore.

Ngày nay, bà Sng vẫn tính phí 25 hộ dân cư của Lorong Buangkok với giá cũ, thậm chí thấp hơn. Trong khi đó, thuê một căn phòng trong căn hộ chính phủ với diện tích chỉ bằng 1/10 ngôi nhà trong làng có thể đắt gấp 20 lần. 

Các vật dụng bên trong ngôi nhà trước đây của Sng, hiện được dùng làm phim trường

Tìm hiểu về cuộc sống giản dị của người dân nơi đây

Lượng khách du lịch tới làng Lorong Buangkok ngày càng tăng

“Bạn cần phải gửi gắm lại một điều gì đó để nhắc nhở cho thế hệ trẻ về cội nguồn của đất nước”

Trước kia, các kampong từng bị chính phủ Singapore cho là “tồi tàn lụp xụp”, nhưng giờ đây, giới chức lại đánh giá cao những di tích thôn dã và nền văn hoá chân quê mà các ngôi làng này đang gìn giữ bảo tồn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics