Hoàn thành chương trình du học Singapore, chắc hẳn các bạn sinh viên luôn đặt ra câu hỏi về cơ hội việc làm và kinh nghiệm xin việc tại Singapore sau tốt nghiệp như thế nào? Để giải đáp thắc mắc trên, bên cạnh nắm rõ quy định của chính phủ dành cho lao động quốc tế, bạn cần “bỏ túi” các bí kíp để có một việc làm ổn định tại Singapore. Cùng STEi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Cơ hội việc làm và kinh nghiệm xin việc tại Singapore sau tốt nghiệp

Cơ hội nào cho sinh viên sau khi du học Singapore?

Sau khi học xong chương trình đào tạo tại trường STEi hoặc các trường đại học, cao đẳng uy tín ở Singapore thì sinh viên có cơ hội ở lại quốc gia này nếu xin được việc làm. Người Singapore có tinh thần làm việc và phương thức làm việc rất đáng học hỏi, chính vì thế hãy nắm bắt cơ hội làm việc tại đây ngay sau khi tốt nghiệp nhé.

Nếu bạn chưa may mắn có việc làm tại Singapore hoặc muốn quay trở về Việt Nam để cống hiến cho đất nước thì với kiến thức được đào tạo bài bản tại Singapore, bạn sẽ dễ dàng tìm được vị trí công việc tốt với mức lương cực hấp dẫn. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội để bạn thoả sức đam mê với ngành nghề mà bạn yêu thích ngay tại quê nhà.

Ngoài ra, rất nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Singapore đã chọn con đường chuyển tiếp lên chương trình cao hơn tại các quốc gia khác như Úc, Canada, Anh, Mỹ, … để mở rộng cơ hội việc làm ở nhiều nước trên thế giới.

Quy định của chính phủ Singapore dành cho lao động quốc tế

Tất cả người nước ngoài có ý định làm việc tại Singapore phải có visa làm việc (thẻ làm việc) gồm 2 loại thẻ chủ yếu là SPass và EPass. Việc xin được công việc và xin được thẻ làm việc là hai khía cạnh hoàn toàn tách biệt, dưới đây là một vài thông tin về thẻ làm việc SPass và EPass bạn cần nắm.

Sinh viên cần lưu ý các loại thẻ làm việc tại Singapore

Để xin được SPass: từ 01/09/2022, bạn phải có mức lương từ 3.000SGD/tháng và là người mới tốt nghiệp hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, các công ty muốn có thêm nhân viên là người nước ngoài thì phải đạt đủ quota về nhân sự. Từ 01/01/2023, lao động nước ngoài chiếm từ 10% – 15% tổng lao động của công ty, tức là trong công ty có 10 người Singapore sẽ được 1 quota Spass. Để đảm bảo điều này, các bạn sinh viên nên tìm hiểu các công ty tại Singapore và nên lựa chọn các công ty lớn có từ 30 nhân viên trở lên thì cơ hội có SPass sẽ cao hơn. Các công ty nhỏ thường không đủ quota nhân sự hoặc họ không đủ khả năng đóng thuế hàng tháng nên tỷ lệ có SPass sẽ thấp hơn.

Xem chi tiết về visa SPass: https://www.mom.gov.sg/passes-and-permits/s-pass/upcoming-changes-to-s-pass-eligibility

Để xin được EPass: bạn cần có hơn 3 năm kinh nghiệm, bằng cấp cao và có mức lương từ 5.000SGD/ tháng trở lên; thường làm trong các lĩnh vực như kỹ sư, IT, … Với EPass, bạn có thể xin việc vào tất cả các công ty dù nhỏ hay lớn, nội địa hay quốc tế. Việc có được visa EPass phụ thuộc vào hồ sơ năng lực cá nhân của bạn và của công ty mà bạn được nhận.

Xem chi tiết về visa EPass: https://www.mom.gov.sg/passes-and-permits/employment-pass/eligibility

Kinh nghiệm xin việc tại Singapore sau tốt nghiệp

Để có được lợi thế cạnh tranh so với các sinh viên tốt nghiệp khác, bạn cần chuẩn bị cho mình một lộ trình xin việc thật kỹ lưỡng, dưới đây là một vài lời khuyên bạn nên tham khảo:

Bắt đầu tìm kiếm công việc từ 6 tháng trước khi tốt nghiệp: việc bắt đầu tìm kiếm công việc sớm sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn vị trí công việc mà mình mong muốn, đồng thời bạn có thể nhận ra mình cần khắc phục hay bổ sung những kỹ năng nào để phù hợp với công việc mà mình đăng ký. Biết trước những gì mà nhà tuyển dụng mong đợi để giúp bạn có thời gian cải thiện, tăng lợi thế hơn so với các ứng viên khác.

Luyện phỏng vấn từ 3 tháng trước khi tốt nghiệp: bên cạnh việc chuẩn bị CV và theo dõi thị trường việc làm, bạn cũng nên có kinh nghiệm phỏng vấn. Kỹ năng trả lời phỏng vấn lưu loát, tự tin sẽ là điểm cộng của bạn trước nhà tuyển dụng. Tại Học viện STEi, trước các kỳ thực tập hưởng lương sinh viên sẽ được trường hướng dẫn các bước phỏng vấn, phân tích các đơn vị và công việc ứng tuyển để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ và buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ xin việc thật chu đáo: thông thường nếu công ty nhận bạn vào làm việc, công ty sẽ là người đứng ra xin visa làm việc cho bạn. Việc xin visa như Spass thường mất 7-54 ngày làm việc. Hồ sơ xin Spass khá đơn giản nhưng bạn hãy kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thật kỹ lưỡng bao gồm: hồ sơ gốc và bản dịch công chứng. Hồ sơ càng đẹp thì tỷ lệ có visa sẽ càng cao nhé.

Mặc dù Singapore nhỏ về mặt địa lý nhưng có rất nhiều việc làm dành cho sinh viên quốc tế. Theo Chính phủ Singapore, các ngành công nghiệp đang bùng nổ và cần nguồn nhân lực rất lớn tại đây gồm Sản xuất, Xây dựng, Du lịch và Bán lẻ, Truyền thông thông tin Y tế và Tài chính, Truyền thông Kỹ thuật số. Do đó, các bạn sinh viên tốt nghiệp tại Singapore sẽ có đa dạng cơ hội việc làm cùng thu nhập hấp dẫn theo đúng năng lực của mình.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về kinh nghiệm xin việc tại Singapore hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên chuẩn bị thật tốt cho hành trang du học của mình nhé! Cần thêm thông tin về Du học Singapore hãy liên hệ ngay với Học viện STEi nha.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics