Mỗi quốc gia đều có những chính sách riêng về việc cấp Thị thực cho người nước ngoài. Hôm nay, hãy cùng Học viện STEi tìm hiểu về các loại visa cho người nước ngoài tại Singapore nhé!

       

Các loại visa phổ biến cho người nước ngoài tại Singapore

Từ ngày 10/11/2003 Hiệp định miễn thị thực nhập cảnh  cho  công dân 02 nước Việt Nam – Singapore chính thức có hiệu lực. Theo đó người  dân  Việt  Nam sẽ được miễn thị thực (Visa) với thời gian tạm trú dưới 30 ngày. Như vậy, nếu bạn có kế hoạch đi du lịch ngắn hạn, bạn sẽ không cần phải xin Visa Singapore. Tuy nhiên nếu có ý định học tập hay làm việc tại Quốc đảo Sư tử này thì bạn cần xin Visa Singapore, thường được gọi là Pass.

Có 2 nhóm Visa chủ yếu là Long-term Pass và Short-term Pass, được dịch là nhóm visa dài hạn và nhóm visa ngắn hạn cho người nước ngoài cư trú tại Singapore.

1. Long- term Pass

1.1 Student’s Pass

1.2 Spass

1.3 Employment Pass

1.4 Dependant’s Pass

1.5 Long Term Visit Pass (and LTVP+)

1.6 Work Permit holders

2. Short – term Pass

2.1 Training Work Permit

2.2 Training Employment Pass

2.3 Work Holiday Pass

2.4 Special Pass Card

1. Long-term Pass

1.1 Student Pass

Student pass là một dạng visa du học Singapore dành cho sinh viên quốc tế, được cấp bởi cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA). Thời hạn hiệu lực của visa này sẽ tương đương với khoá học mà sinh viên đăng ký học tại Singapore.

Thẻ Student Pass

1.2 Spass

Spass là thị thực cấp cho lao động có tay nghề bậc trung và mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực này là từ 2.500SGD/ tháng trở lên. Người lao động cần có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc tại Singapore. Đa phần du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp chương trình Cao đẳng hoặc Đại học tại Singapore sẽ được đi làm ở đây dưới dạng visa Spass.

Người có visa SPass có mức lương cơ bản tối thiểu là 6.000SGD/ tháng được bảo lãnh vợ/ chồng hợp pháp và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Singapore sinh sống.

Spass có hạn hiệu lực tối đa 2 năm.

Thẻ Spass

1.3 Employment Pass (EP)

Đây là chương trình thị thực lao động dành cho những chuyên gia, chuyên viên quốc tế có kỹ năng và trình độ cao muốn sinh sống và làm việc tại Singapore, để có được EP, người xin visa cần có công việc tại Singapore với mức lương tối thiểu là 4.500 SGD/ tháng.

Tương tự visa SPass, người có visa EP có mức lương cơ bản tối thiểu là 6.000 SGD/ tháng được bảo lãnh vợ/ chồng hợp pháp và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Singapore sinh sống.

EP có hạn hiệu lực lần đầu cấp là 2 năm, những lần gia hạn có hiệu lực lên đến 3 năm.

Thẻ Employment Pass

1.4 Dependant’s Pass

Dependant’s Pass hay gọi là visa diện phụ thuộc được cấp cho vợ, chồng hợp pháp hoặc con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của người thuộc diện Employment Pass hoặc SPass có mức lương cơ bản tối thiểu là 6.000SGD/ tháng.

Thẻ Dependant’s Pass

1.5 Long Term Visit Pass (LTVP)

Đây là Thẻ thăm thân dài hạn (LTVP) dành cho vợ hoặc chồng được pháp luật công nhận, con riêng hoặc con khuyết tật của người lao động đang sở hữu Employment Pass hoặc SPass có mức lương cơ bản tối thiểu là 6.000SGD/ tháng. Nếu bạn có mức lương cơ bản tối thiểu là 12.000 SGD/ tháng cũng có thể xin cấp visa thăm thân dài hạn cho cha mẹ.

Thẻ Long Term Visit Pass

1.6 Work Permit holders

Có khá nhiều loại work permit và được chia theo lĩnh vực làm việc như bảo mẫu hoặc các ngành dịch vụ. Phổ biến nhất với người Việt Nam là Work Permit for migrant worker, đây là thị thực dành cho lao động nhập cư bán lành nghề trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, nhà máy đóng tàu biển, quy trình hoặc dịch vụ.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận nếu có ý định xin Work Permit vì mức lương của visa này khá thấp và bạn sẽ khó chuyển đổi sang visa Spass để được hưởng mức lương cao hơn.

Thẻ work permit

2. Short – term Pass

2.1 Training Work Permit

Giấy phép Lao động Đào tạo dành cho thực tập sinh nước ngoài chưa có tay nghề hoặc bán kỹ năng đang trải qua khóa đào tạo thực tế tại Singapore trong thời gian tối đa 6 tháng.

Nếu bạn tham gia chương trình học và thực tập hưởng lương tại Singapore, bạn sẽ được cấp Giấy phép này trong thời gian thực tập hưởng lương. Tuy nhiên, mỗi sinh viên quốc tế chỉ được cấp Giấy phép này một lần duy nhất.

2.2 Training Employment Pass

Training Employment Pass là visa cho phép người nước ngoài trải qua khóa đào tạo thực tế cho các công việc chuyên môn, quản lý, điều hành hoặc chuyên gia tại Singapore.

2.3 Work Holiday Pass

Chương trình này cho phép các sinh viên đang đi học hoặc đã tốt nghiệp từ 18 đến 25 tuổi được làm việc và kết hợp du lịch – nghỉ hè tại Singapore. Hiệu lực tối đa của visa này là 6 tháng.

2.4 Special Pass Card

Thẻ Special Pass (SP) được sử dụng để quy định thời gian lưu trú của người nước ngoài tại Singapore cho các mục đích cụ thể. MOM và ICA là các cơ quan phát hành thẻ SP. Thẻ này có tên gọi là thẻ đặc biệt hoặc là thẻ trắng bởi vì người nước ngoài có thẻ này không được phép đi làm tại Singapore và trên mặt sau của thẻ có ghi mục đích cư trú tại Singapore.

Thẻ Special Pass

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại visa phổ biến tại Singapore. Nếu bạn muốn tìm cơ hội du học Singapore và làm việc lâu dài tại Quốc đảo xinh đẹp này, hãy đăng ký ngay với STEi để được tư vấn chi tiết nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Xem thêm:

Du học Singapore ngành Nhà hàng Khách sạn

Du học Singapore ngành Khách sạn nâng cao

Du học Singapore ngành Logistics 

Du học Singapore ngành Logistics nâng cao 

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh

Du học Singapore ngành Quản trị Kinh doanh nâng cao 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Khách sạn 

Du học Singapore ngành Kinh doanh Logistics